Thanh niên là lực lượng quan trọng nhất trong quá trình sáng tạo tiềm lực KHCN

Thanh niên là lực lượng quan trọng nhất trong quá trình sáng tạo tiềm lực KHCN

17:07 29/01/2018
    1194

Công tác giáo dục   Web.ĐTN: Năm nay, Giải thưởng KHCN Thanh niên Quả Cầu Vàng năm 2017 đã được trao cho 9 tài năng trẻ khoa học công nghệ xuất sắc thuộc 05 lĩnh vực; đồng thời trao phần thưởng nữ sinh viên tiêu biểu đã chọn lựa 20 nữ sinh viên xuất sắc ở 03 lĩnh vực.
Sáng ngày 27/12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Khoa và Công nghệ đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Quả Cầu Vàng và phần thưởng nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2017.

Đến dự có buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng – Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Văn Tuyết – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Quả Cầu Vàng và phần thưởng nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2017; và Trần Văn Tùng – Thứ trưởng với Bộ Khoa và Công nghệ.

g
Quang cảnh Lễ trao giải

Theo Hội đồng giải thưởng, sau gần 4 tháng phát động, cơ quan thường trực giải thưởng đã nhận được 58 hồ sơ của 21 đơn vị gồm 15 tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Cần Thơ, Đảng ủy ngoài nước tại Nhật Bản, Đảng ủy ngoài nước tại Hàn Quốc, Đại sứ quán tại Anh.

Theo đó, số lượng hồ sơ tham dự trên các lĩnh vực: Công nghệ sinh học: 14 hồ sơ, Công nghệ môi trường: 13 hồ sơ, Công nghệ y – dược: 11 hồ sơ, Công nghệ thông tin và truyền thông: 10 hồ sơ và Công nghệ vật liệu mới: 09 hồ sơ. Các cá nhân tham dự Giải thưởng năm nay có 44 nam, 13 nữ; 02 cá nhân là người dân tộc thiểu số (Dân tộc Tu dí, Hoa); 01 phó Giáo sư tiến sĩ, 25 tiến sĩ, 16 thạc sĩ; 43 công chức, viên chức; 04 doanh nghiệp; 08 học sinh, sinh viên; người nhỏ tuổi nhất sinh năm 2003 (14 tuổi), lớn tuổi nhất sinh năm 1982 (35 tuổi tính đến ngày 31/12/2017).

Hội đồng bình chọn giải thưởng Quả Cầu Vàng đã bình chọn 09 tài năng trẻ có thành tích xuất sắc đề xuất trao Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2017. Trong đó: Lĩnh vực Công nghệ thông tin và truyền thông (02 giải thưởng); Công nghệ môi trường (02 giải thưởng); Công nghệ y – dược (02 giải thưởng); Công nghệ vật liệu mới (01 giải thưởng); Công nghệ sinh học (02 giải thưởng); có 08 người là Tiến sĩ và 01 sinh viên xuất sắc về CNTT thuộc Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, đây cũng là cá nhân trẻ tuổi nhất (SN 1997).

Bên cạnh đó, năm 2017, phần thưởng nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật lần thứ 19 tiếp tục được triển khai trong 04 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện, điện tử và cơ khí, đây là những ngành học mà sinh viên nữ còn hạn chế và cần được khuyến khích.

f
Các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng – Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Trần Văn Tùng – Thứ trưởng với Bộ Khoa và Công nghệ traio giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2017 cho các cá nhân

f
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Trung ương Đoàn và Nhà tài trợ trao phần thưởng nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2017

Sau khi gửi công văn triển khai tới 78 trường đại học, học viện trên toàn quốc có ngành đào tạo thuộc lĩnh vực xét thưởng, cơ quan thường trực phần thưởng đã nhận được 42 hồ sơ hợp lệ của 26 trường đại học, học viện (02 hồ sơ không hợp lệ do không đúng chuyên ngành xét thưởng): Lĩnh vực Công nghệ thông tin: 26 hồ sơ, Lĩnh vực Điện – Điện tử: 14 hồ sơ và Lĩnh vực Cơ khí: 02 hồ sơ.

Hội đồng xét chọn phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu đã chọn lựa 20 nữ sinh viên xuất sắc đề xuất trao Phần thưởng nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2017.

h
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Quả Cầu Vàng và phần thưởng nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2017 phát biểu tại lễ trao giải

Phát biểu tại Lễ trao giải, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Quả Cầu Vàng và phần thưởng nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2017 mong muốn các bạn được trao thưởng hôm nay mới chỉ là kết quả bước đầu, đánh giá ghi nhận và tôn vinh những nỗ lực, cố gắng của các bạn trong thời gian vừa qua.

Trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn đề nghị, các bạn trẻ nhận giải Quả Caaufg Vàng và phần thưởng nữ sinh tiêu biểu năm 2017 hãy bằng niềm đam mê nghiên cứu khoa học của mình không ngừng nỗ lực phấn đấu, cố gắng hơn nữa trong học tập, trong nghiên cứu khoa học, trong các hoạt động vì cộng đồng để lan tỏa các giá trị tốt đẹp đến các bạn thanh niên khác ở trong đơn vị, địa phương, trường học và cơ quan nghiên cứu của mình. Để sáng tạo là phẩm chất của thanh niên và thanh niên là lực lượng quan trọng nhất trong quá trình sáng tạo tiềm lực KHCN khi chúng ta đang đứng trước thềm của cuộc cách mạng Công nghệ 4.0 và chủ trương đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nướ 

Được biết, mỗi nữ sinh đạt phần thưởng được nhận Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn, biểu trưng và kèm theo tiền thưởng 05 triệu đồng. Mỗi cá nhân đạt Giải thưởng được nhận Cúp Quả Cầu Vàng, Giấy chứng nhận đạt Giải thưởng và Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn kèm theo tiền thưởng 20 triệu đồng được tài trợ bởi Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Tân Hiệp Phát, đây là Nhà tài trợ Vàng của Giải thưởng giai đoạn 2016-2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *