Những trận chiến lẫy lừng trong lịch sử Việt Nam – kỳ 2

Trận hải chiến lớn nhất lịch sử Rạch Gầm – Xoài Mút và chiến dịch Điện Biên Phủ là những thắng lợi mãi vang danh trong lịch sử dựng và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Hải chiến Rạch Gầm – Xoài Mút

Trận chiến lớn trên sông, diễn ra đêm ngày 19 rạng sáng 20/1/1785 giữa quân Tây Sơn và Liên quân Xiêm – Nguyễn. Do xảy ra trên khúc sông Rạch Gầm – Xoài Mút, nay thuộc tỉnh Tiền Giang, nên tên của trận chiến này được gắn liền với nơi xảy ra giao chiến.

Nhung tran chien lay lung trong lich su Viet Nam (ky 2) hinh anh 1
Hải chiến Rạch Gầm – Xoài Mút.

Nhận lời cầu cứu của chúa Nguyễn, Nguyễn Ánh, vua Xiêm cử khoảng 2 vạn lính thủy, 3 vạn lính bộ cùng 3.000 – 4.000 quân nhà Nguyễn tới đánh quân Tây Sơn. Trước đội quân vượt trội hơn hẳn về số lượng, Nguyễn Huệ bí mật cho quân và tàu phục kích tại những nơi hiểm yếu trước khi tiến hành khiêu khích để dụ kẻ địch vào trận địa phục kích.

Diễn ra chỉ trong một đêm, quân Tây Sơn đã nhấn chìm 300 chiến thuyền và 2 vạn thủy binh của quân Xiêm cùng một số lượng lớn quân của Chúa Nguyễn, Nguyễn Ánh.  Không chỉ bảo vệ được chủ quyền lãnh thổ, Nguyễn Huệ còn đập tan âm mưu mượn tay chúa Nguyễn để xâm chiếm lãnh thổ Đại Việt của vua Xiêm.

Trận Ngọc Hồi – Đống Đa

Chỉ 4 năm sau chiến thắng Rạch Gầm – Xoài Mút, quân Tây Sơn tiếp tục giành được đại thắng trước quân xâm lược nhà Thanh vào miền Bắc Đại Việt. Quân Tây Sơn gây bất ngờ cho địch khi tấn công vào những ngày đầu năm mới, năm Kỷ Dậu 1789.

Nhung tran chien lay lung trong lich su Viet Nam (ky 2) hinh anh 2
Quang Trung và trận Ngọc Hồi.

Sở hữu đội tượng binh, với trên 100 voi chiến, quân Tây Sơn giành đại thắng vang dội ở Đồn Ngọc Hồi, khiến binh địch ồ ạt tháo chạy về Thăng Long. Trên đường rút chạy, quân Thanh bị mai phục, chết nhiều. Đại thắng ở Ngọc Hồi tạo bàn đạp cho quân Tây Sơn tiến thẳng về Thăng Long, buộc chỉ huy giặc là Tôn Sĩ nghị tháo chạy thoát thân.

Chiến dịch Điện Biên Phủ

Chiến thắng Điện Biên Phủ là thành quả nhiều năm chuẩn bị của Quân đội nhân dân Việt Nam diễn ra tại lòng chảo Mường Thanh, nay là thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Đây là chiến thắng lớn và quan trọng nhất, đóng vai trò quyết định cho chiến thắng của cuộc kháng chiến chống Pháp 1945-1954 của Việt Nam.

Nhung tran chien lay lung trong lich su Viet Nam (ky 2) hinh anh 3
Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: Wikipedia.

Gắn liền với tên tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã buộc quân Pháp ở pháo đài “bất khả xâm phạm” Điện Biên Phủ phải đầu hàng tháng 5/1954, sau suốt gần 2 tháng nằm dưới tầm đạn pháo của quân đội Việt Nam. Thảm bại ở thung lũng Mường Thanh khiến Pháp và Mỹ buộc phải công nhận hòa bình của Việt Nam.

Trên phương diện quốc tế, chiến dịch Điện Biên Phủ của quân và dân Việt Nam đã đi vào lịch sử nhân loại bởi đây là lần đầu tiên quân đội của một nước từng là thuộc địa ở châu Á đánh bại đội quân hiện đại và tối tân của một cường quốc châu Âu, được hỗ trợ của đồng minh Mỹ. Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ đập tan tham vọng duy trì thuộc địa ở Đông Dương của Pháp mà còn tạo bàn đạp cho các nước thuộc địa Pháp ở châu Phi vùng lên giành độc lập.

Chiến dịch Điện Biên Phủ trên không

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, quân và dân Việt Nam đã giành được những thắng lợi to lớn, khiến cả thế giới phải cúi mình thán phục. Nhằm ép đoàn Việt Nam vào thế bất lợi trên bàn đàm phán, Mỹ đã dùng máy bay B-52 ồ ạt ném bom thủ đô Hà Nội và các thành phố lớn ở miền Bắc Việt Nam.

Nhung tran chien lay lung trong lich su Viet Nam (ky 2) hinh anh 4
Pháo cao xạ, tên lửa SAM của Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không. Ảnh: Wikipedia.

Tuy nhiên, những cuộc tập kích ồ ạt, táo bạo của Mỹ đã gặp phải sự kháng cự mạnh mẽ của quân và dân Việt Nam, với kết cục không thể bi thảm hơn cho người Mỹ. Được mệnh danh là pháo đài bay “bất khả xâm phạm” nhưng bầu trời miền Bắc Việt Nam là tử địa với B-52 của Mỹ. Trong 12 ngày đêm ồ ạt tấn công, trên 80 máy bay Mỹ, trong đó có hơn 30 pháo đài bay B-52 đã bị bắn hạ, hàng trăm phi công chết hoặc bị bắt làm tù binh.

Gây bất ngờ lớn cho thế giới sau chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, chiến thắng rền vang trên bầu trời Hà Nội những ngày tháng 12 năm 1972 tiếp tục khiến thế giới bội phần thán phục tinh thần chiến đấu bảo vệ Tổ quốc của quân và dân Việt Nam, tạo lợi thế lớn cho phái đoàn đàm phán của ta ở Paris, Pháp. Tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn là quốc gia đầu tiên và duy nhất bắn hạ các pháo đài bay B-52 của Mỹ, dù chúng đã và đang được Washington tin dùng.

Chiến dịch Hồ Chí Minh

Là chiến dịch cuối cùng của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong Cuộc tổng tấn công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, chiến dịch Hồ Chí Minh thắng lợi hoàn toàn, dẫn tới sự chấm dứt 21 năm chia cắt hai miền Nam – Bắc, đưa non sông nối liền một dải.

Nhung tran chien lay lung trong lich su Viet Nam (ky 2) hinh anh 5
Xe tăng quân giải phóng trong Dinh độc lập. Ảnh: Wikipedia.

Diễn ra từ ngày 26/4 và kéo dài tới ngày 2/5/1975, Chiến dịch Hồ Chí Minh là chiến dịch lớn nhất, ngắn nhất và cũng là chiến dịch cuối cùng trong chiến tranh tại Việt Nam. Giống với chiến dịch Điện Biên Phủ, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử cũng do Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chỉ huy.

Với sự tham gia của Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân giải phóng miền Nam, chiến dịch Hồ Chí Minh kết thúc với sự tan rã hoàn toàn của Ngụy quyền Sài Gòn, mang lại sự thống nhất, độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ trên đất liền, vùng trời, vùng biển của Việt Nam sau hơn 100 năm bị nước ngoài chiếm đóng và chia cắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *